ve sinh may lanh quan 8

Những sai lầm tai hại trong quá trình sử dụng máy lạnh

Khi dùng máy lạnh ai cũng nghĩ mình đã sử dụng đúng cách, nhưng khi máy lạnh ngày càng hoạt động yếu hơn và thường xuyên gặp hỏng hóc thì họ mới nhận ra những sai lầm của mình gây tác hại nghiêm trọng như thế nào. Để tránh tình trạng trên xảy ra với bạn, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 8 sẽ chỉ ra những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải để giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách và bền lâu.

Xem thêm: Cách giúp tăng tuổi thọ cho máy lạnh không phải ai cũng biết

Những sai lầm tai hại trong quá trình sử dụng máy lạnh

1) Đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh

Mọi người thường đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, không khí trong phòng thường dễ ô nhiễm hơn không khí bên ngoài trung bình khoảng 3,5 lần. Do đó, việc đóng cửa phòng thường để hơi lạnh không thoát ra ngoài, nhưng nếu bưng bít suốt thì sẽ gây hại cho sức khỏe vì sự ô nhiễm của không khí. Do đó khi dùng máy lạnh bạn nên để một chậu nước trong phòng hoặc dùng quạt phun sương để điều hòa độ ẩm trong phòng.

2) Đóng lỗ thông hơi khi mở máy lạnh

Hiện nay, việc có nên đóng lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sử dụng điều hòa vẫn đang gây tranh cãi. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

3) Giấu kín máy máy lạnh

Một số máy lạnh có hình thức không thực sự đẹp mắt, có thể ảnh hưởng tới kiến trúc bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng tìm cách che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng tới năng suất khi sử dụng máy lạnh, cản trở sự thông gió và làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát.

4) Tắt máy lạnh khi phòng đã đủ độ lạnh

Để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn giải pháp tắt máy điều hòa khi phòng lạnh và bật lại khi nóng. Tuy nhiên, điều này gây tác dụng ngược lại, khiên điện năng tiêu hoa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

5) Chỉ sử dụng mỗi máy lạnh

Nhiều gia đình khi sử dụng máy lạnh thường không quan tâm tới quạt. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia, bạn nên sử dụng song song cả máy lạnh và quạt. Quạt có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

6) Máy lạnh quá nóng

Máy lạnh quá nóng có thể ảnh hưởng tới công suất, gây quá tải. Vì vậy bạn không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy lạnh.

7) Sử dụng sai loại quạt

Khi dùng máy lạnh, bạn nên hạn chế một số loại quạt như: quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm. Những loại quạt này có thể đẩy khí mát điều hòa ra khỏi nhà.

8) Bỏ qua việc bảo trì

Lần gần đây nhất bạn bảo trì máy lạnh của gia đình là khi nào? Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng máy lạnh vẫn hoạt động tốt là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, máy lạnh cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát 1 năm/lần. Đồng thời, rửa sạch ống thoát nước đều đặn và kiểm tra độ kín hở của các cửa sổ xung quanh phòng có lắp đặt máy lạnh hàng năm.

9) Kích thước của máy lạnh quá lớn

Nhiều người quan niệm, kích thước máy điều hòa càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, kích thước của máy lạnh quá lớn không có tác dụng làm căn phòng mát nhanh hơn, thậm chí còn gây tốn tiền điện một cách lãng phí. Bạn nên chọn máy điều hòa phù hợp với kích thước căn phòng.

10) Lắp đặt máy lạnh ở nơi nóng nhất

Một số gia đình lựa chọn lắp đặt máy lạnh tại nơi nóng nhất của ngôi nhà để có tác dụng giải nhiệt nhanh. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến máy phải hoạt động quá tải. Bạn nên lắp đặt máy lạnh ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn.

11) Để máy lạnh hoạt động cả ngày

Thời tiết mùa hè oi bức, nóng nực khiến bạn khó chịu và dùng máy lạnh liên tục. Thậm chí, nhiều người sử dụng máy lạnh cả ngày. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về nhằm tiết kiệm điện và bảo vệ máy tốt hơn.

12) Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng điều hòa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Chênh lệch nhiệt độ cao khiến bạn dễ bị cảm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng 29 độ một cách đột ngột. Trong nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Việc dùng điều hòa cho trẻ nhỏ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 8
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012